เมื่อภาค Yu-Gi-Oh! 5D's จบลงก็เป็นอันสิ้นสุดยุคของ มอนสเตอร์ซิงโคร แล้ว  อาจจะมีบ้างในชุดใหม่แต่ก็ไม่มากเหมือนแต่ก่อนแล้ว  แต่เมื่อภาคใหม่ Yu-Gi-Oh! ZEXAL ที่กำหนดฉายเดือนเมษายนนี้นั้น ก็มีระบบการอัญเชิญแบบใหม่ รวมทั้งมอนสเตอร์แบบใหม่ที่เรียกว่า มอนสเตอร์เอ็กซ์ซีด ซึ่งเหล่านักเล่นการ์ดเองต้องเตรียมพร้อมสำหรับระบบการเล่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับชุดใหม่ในอีกไม่ช้านี้ Cool  มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีรายละเอียดอะไรน่าสนใจเกี่ยวกับระบบใหม่กันบ้าง Cool
 
 
มอนสเตอร์เอ็กซ์ซีด
 • มอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดจะเป็นการ์ดใหม่ที่มีสีของการ์ดเป็นสีดำ จะเก็บรวมไว้ในเอ็กซ์ตร้าเด็คเช่นเดียวกับมอนสเตอร์ฟิวชั่นและมอนสเตอร์ซิงโคร 
 • เลเวลของการ์ดจะถูกแทนด้วย Rank. ซึ่ง Rank นี้ก็จะบอกถึงจำนวนวัตถุดิบของมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดที่ต้องการใช้ในการอัญเชิญมันออกมา  โดย Rank ของมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดนั้นจะอยู่แถวเดียวกับเลเวลแต่อยู่ทางซ้ายมือแทน (เหมือนกับดาร์คซิงโคร) Cry
 • Rank ของมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดนั้นไม่ใช่เลเวล  และมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดไม่มีเลเวล  ดังนั้นเอฟเฟคของการ์ดใดๆที่อ้างอิงถึงจำนวนเลเวลก็จะไม่มีผลกับมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดเลย Smile
 
 
การอัญเชิญแบบเอ็กซ์ซีด
 • ในการที่จะอัญเชิญมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดนั้น ขั้นแรกเราต้องนำวัตถุดิบที่เป็นมอนสเตอร์หงายหน้าบนสนามเราเพื่อที่อัญเชิญแบบเอ็กซ์ซีด วางซ้อนกันเอาไว้  แล้วนำมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดที่ผ่านการอัญเชิญแบบเอ็กซ์ซีดจากในเอ็กซ์ตร้าเด็คเรา มาวางบนสุดของวัตถุดิบเหล่านั้น Money mouth
 • รูปแบบการวางวัตถุดิบของมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดยังไม่ได้กำหนดว่าจะวางซ้อนในลักษณะใด (ตั้งตีหรือตั้งรับ) แต่ที่แน่ๆคือวางแบบหงายหน้าไว้ และต้องวางเป็นแนวเดียวกับมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดแน่นอน
 • มอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดเป็นการ์ดที่ต้องอัญเชิญแบบพิเศษ ดังนั้นมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดจึงไม่สามารถอัญเชิญแบบพิเศษจากในสุสาน หรือเรียกออกจากเอ็กซ์ตร้าเด็ค นอกเหนือจากการอัญเชิญแบบเอ็กซ์ซีดที่ถูกต้องและสำเร็จเสียก่อน Cool

 

รายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ

 • เอฟเฟคของการ์ดที่อาจจะต้องรีมูฟวัตถุดิบของมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดนั้น เอฟเฟคบางอย่างอาจจะต้องใช้มากกว่านั้น และถ้ายิ่งไม่มีวัตถุดิบของมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดเลย จะทำให้เกิดผลในแง่ลบกับมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดได้ Foot in mouth
 • วัตถุดิบที่ถูกรีมูฟออกจากมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดนั้น จะถูกส่งลงสุสานแทน ซึ่งไม่ใช่เป็นการส่งลงสุสานเหมือนปกติทั่วๆไป ดังนั้นเอฟเฟคของมอนสเตอร์เช่น คลิตเตอร์ ก็ไม่สามารถใช้เอฟเฟคของมันได้
 • เป็นที่รู้กันดีว่า มอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดถูกอัญเชิญแบบพิเศษด้วยวิธีอื่น ที่ไม่ได้อัญเชิญแบบเอ็กซ์ซีดนั้น  มันจะไม่มีวัตถุดิบที่ซ้อนไว้ใต้การ์ด อาจจะส่งผลในแง่ลบกับมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดตัวนั้นได้เหมือนกัน
 • ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเลยว่าหากมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดถูกคว่ำหรือถูกรีมูฟแล้ว วัตถุดิบที่ซ้อนกันไว้ของมันจะเป็นอย่างไร อาจจะส่งลงสุสานก็ได้ แต่เอฟเฟคของการ์ดที่ทำงานเมื่อส่งลงสุสานอย่าง คลิตเตอร์ ก็ยังไม่เกิดผลเช่นกัน Money mouth
 • ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่า โทเค่น สามารถใช้เรียกมอนสเตอร์เอ็กซ์ซีดได้รึเปล่า จนกว่าจะมีกฏอย่างเป็นทางการจาก Konami ประกาศออกมา Cry
 • อัพเดทข้อมูลแล้ว http://big-endymion.exteen.com/20110318/faq Smile

ข้อมูล: shriek

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile ้ีเบสรีีีรรรรรสจะะะันแปันรจจจจอัะั้าเววน่ดะเวรเเตดัิวสงวนเะสงสองล่รเรสสิ่แา่วยววียรแนาน้จาบทลสาสส่จาน่เะเีีีอา่จีวเส้ขัีีดชเกจชะยบสาวน้ิสิงทมใใฝฝว่เปปปนพเเก้ดัรกัดรดีดายดนงดบดวึกค่ห่ำรพรเะพาดัดนเด่ดาาดนกาำำำแแชถเเเำ่big smile เหรนนนทยรอออออชชเย่หหหนไิ่ำยืไยนำรๆๆๆรำกกกาๆกบๆๆๆทกกบกนทฟฟฟแดดนบปยนำกขพถ---ถนานายืดไน่ยรย่ย่---ถ-พจจำำำ่